TRANG SÁCH ĐỒNG HÀNH

Trang 02, 24.08.2020

Một tư cách cao là một quyền lực mạnh. Một em nhỏ có tư cách cũng làm cho người lớn kiêng nể.

Một em nhỏ, đói rét, rách rưới, run lập cập, da thịt tái ngắt, đi bán hộp quẹt ở Edimbourg. Em năn nỉ mãi, một ông quý phái nọ mới mua giúp em một ống, đưa cho em một đồng bạc. Em không có tiền thối, lại năn nỉ ông cho em đem đi đổi, vì em đói quá, cố bán cho được để có tiền ăn lót lòng. Ông quý phái đợi một hồi lâu, không thấy em trở lại, nghi em đã giựt tiền của mình rồi.

Nhưng tối hôm đó, một em gõ cửa xin vào thăm ông; em này nhỏ hơn em bán quẹt hồi sáng, cũng ốm yếu, lam lũ như vậy, móc túi lấy tiền đưa cho ông và thưa: “Anh cháu sáng ngày đổi tiền xong, trở lại trả ông thì bị xe cán, gãy hai chân, bảo cháu mang tiền lại hoàn ông. Thầy thuốc bảo anh cháu khó qua được”. Nói xong, em oà lên khóc.

Ông quý phái cảm động, cho em ấy ăn rồi đi theo tới nhà em ở, thấy một tình cảnh rất thương tâm. Hai em mồ côi cha mẹ, sống với một dì ghẻ suốt ngày say sưa trong một cái hầm hôi hám tối tăm. Đứa lớn nằm trên đống rơm, mở mắt ngó ông, than thở:

– Thưa ông, cháu chết mất. Ai săn sóc cho em cháu bây giờ? Tội nghiệp nó.

Ông ta rơm rớm nước mắt, vuốt ve nó, bảo:

– Con cứ yên tâm, để ta săn sóc cho.

Nó nhìn ông, như muốn cảm ơn, rồi tắt thở.

Có tư cách như vậy thì ai mà không trọng, ở trong nghịch cảnh nào mà không có người quý? Khi không có vốn sẽ có người bỏ vốn cho làm ăn, không biết việc, sẽ có người chỉ bảo cho học tập; và lo gì không thành công, không có của cải và danh vọng?

Xã hội thời nào cũng tìm kiếm những ngưòi chính trực, trong sạch, không đem bán đấu giá lương tâm của mình, những người biết trọng sự thực và danh dự, đáng được tin cậy, không ngại khó nhọc mà chịu kiên nhẫn, không trông ở sự may mà biết tự tạo lấy sự may. Muốn có một tư cách như vậy, phải có nghị lực, nên việc đầu tiên trong sự tu thân là rèn nghị lực.

Trích sách Rèn Nghị Lực Để Lập Thân, tác giả Nguyễn Hiến Lê.

 

 

Tác giả Nguyễn Hiến Lê viết nên tác phẩm này cách đây hơn sáu mươi năm. Dù xã hội đã có nhiều đổi thay nhưng những bài học cụ gửi gắm vẫn còn nguyên giá trị, là cẩm nang cho những thế hệ nối tiếp suy ngẫm và thực hành.

Thật khập khiễng khi chỉ dùng một đoạn trích dẫn để nói về tác phẩm có nội dung sâu sắc của tác giả Nguyễn Hiến Lê.
Còn với các bạn, trong sách này, câu nói nào thực sự đánh động vào tâm tư, câu chuyện nào có ý nghĩa to lớn và bài học nào có giá trị sâu sắc. Hãy cùng nhau chia sẻ và bàn luận nhé.

VSE Institute