NHỮNG NHÀ THẦU XÂY DỰNG QUY MÔ QUỐC TẾ ĐẾN TỪ CHÂU Á

PHẦN 2: HÀN QUỐC - LOTTE E&C

 

Siêu thị Lotte Mart, chuỗi thức ăn nhanh Lotteria, rạp chiếu phim Lotte Cinema, đều là những nơi quen thuộc với chúng ta. Và đây cũng là 3 trong nhiều lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn Lotte Group.

Lotte Group là một trong năm tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc và trên thế giới Lotte Group được biết đến là tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề với các lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm: thực phẩm, bán lẻ, hóa chất, xây dựng, sản xuất, du lịch, dịch vụ, tài chính, cùng hàng loạt thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới: Lotte Mart, Lotteria, Lotte Foods, Lotte Cinema, Lotte E&C, Lotte Hotel Word.

Đặc biệt trong thị trường bất động sản, xây dựng phải kể đến Lotte E&C (Engineering & Construction) là cánh tay phải chủ lực của tập đoàn Lotte. Lotte E&C là nhà thầu xây dựng quy mô quốc tế cho nhiều công trình hạ tầng giao thông, cao ốc văn phòng, trung tâm thể thao,công trình công nghiệp, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn nổi tiếng tại Hàn Quốc và trên thế giới.

Những năm gần đây, du khách đến tham quan Seoul, Hàn Quốc đều được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của tòa tháp Lotte World Tower, được xây cạnh công viên giải trí Lotte World. Đây là tòa tháp cao nhất Hàn Quốc và cao thứ 5 toàn cầu (tính đến thời điểm hiện tại).

 

 

Lotte World Tower được thi công bởi nhà thầu Lotte E&C từ năm 2010 đến năm 2016, với tổng chiều cao 555.7 m, 123 tầng nổi và 6 tầng hầm. Đặc trưng kiến trúc của Lotte World Tower là sự kết hợp giữa tinh thần văn hóa nghệ thuật và thiết kế truyền thống Hàn Quốc.

Hình dáng của tòa tháp là sự hòa quyện giữa chiếc bình gốm và chiếc bút lông, tạo nên một nét đẹp vô cùng tao nhã và thanh lịch.

 

 

Có rất nhiều kỹ thuật cao được áp dụng trong quá trình thiết kế và thi công giúp Lotte World Tower trở thành một trong những tòa tháp ‘xanh’ và cực kỳ an toàn trên thế giới. Vài đặc điểm kỹ thuật nổi bậc như sau:

  1. Hệ móng: Tổng tải trọng hoàn thiện của tòa tháp được tính toán khoảng 750,000 Ton. Tải trọng này tương đương cân nặng của tổng 11 triệu dân số TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu, với mỗi người dân trung bình khoảng 68 kg. Vì vậy hệ móng được thiết kế đáp ứng khả năng chịu tải trọng này của tòa tháp là hệ móng bè, với diện tích móng 5,184 m2 và chiều cao móng 6.5 m (72 m x 72 m x 6.5 m).
  2. Thi công: Cẩu tháp được Lotte E&C sử dụng trong quá trình thi công, nâng hạ vật tư lên đến độ cao 555 m là loại cẩu tháp có tải trọng lớn nhất Hàn Quốc tại thời điểm đó, 64-ton (Cẩu tháp được sử dụng thông thường có tải trọng dưới 30-ton).
  3. An toàn: Một trong những vấn đề cốt yếu phải được đảm bảo khi thiết kế và xây dựng các tòa tháp đó là điều kiện an toàn cho người sử dụng nếu có các rủi ro xảy ra như hỏa hoạn, động đất, siêu bão hoặc khi có khủng bố. Tất cả cấu kiện bê tông cốt thép của Lotte World Tower đều có khả năng chống cháy tối thiểu 180 phút. Khi xảy ra trường hợp khẩn cấp, khoảng 15,000 dân cư trong tòa tháp sẽ được sơ tán trong vòng 1 giờ qua các hệ thống cứu hộ được thiết kế bên trong.

 

Tại Việt Nam, Lotte E&C đã và đang thi công các công trình sau:

  • Tòa nhà 65 tầng Lotte Center tại Hà Nội: Đã hoàn thành.
  • Trung tâm thương mại Lotte Mart tại Quận 7, TP.HCM: Đã hoàn thành.
  • Trung tâm thương mại Lotte Mall tại Hà Nội: Đang thi công.
  • Dự án đường sắt Yên Viên - Lào Cai: Đang thi công.

 

 

Gần đây nhất, Công Ty Lotte E&C cũng đã chính thức ký hợp đồng đối tác chiến lược với Tập đoàn Novaland, và  Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land).

Theo đó, Lotte E&C trở thành nhà thầu chính cho dự án khu dân cư hạng sang The Grand Manhattan tại đường Cô Bắc, Cô Giang, Quận 1, TP.HCM và dự án Eco Smart City trong khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM.