NHỮNG NHÀ THẦU XÂY DỰNG QUY MÔ QUỐC TẾ ĐẾN TỪ CHÂU Á

PHẦN 1: HÀN QUỐC – SAMSUNG C&T

 

Samsung là một trong những tập đoàn kinh tế đứng đầu Hàn Quốc.

Nhắc đến Samsung, chúng ta đều nghĩ ngay đến điện thoại di động, TV, máy giặt,…

Tuy nhiên, ngoài thiết bị điện tử, tập đoàn Samsung còn mở rộng kinh doanh ra nhiều lĩnh vực khác như: Thương mại, thời trang, resort và công nghiệp xây dựng.

Công ty Samsung C&T (Construction & Trading) là một công ty thành viên trong tập đoàn Samsung, được chính thức thành lập vào năm 1948 (tính đến nay là 72 năm tuổi).

Samsung C&T ngày nay đã trở thành một nhà thầu xây dựng với quy mô toàn cầu trong các lĩnh vực hạ tầng, dân dụng và xây dựng công nghiệp.

Nếu ai đã từng có dịp đến Malaysia, chắc chắn ít nhất một lần chúng ta đã đặt chân đến tham quan tòa tháp đôi Petronas Twin Towers, biểu tượng của đất nước Malaysia.

Tòa tháp đôi Petronas được khởi công xây dựng vào năm 1993. Nhằm đáp ứng tiến độ và một phần vì giao ban quốc tế, nên chính quyền Malaysia vào thời điểm đó đã quyết định chọn hai nhà thầu chính cùng thi công tòa tháp đôi. Tower 1 được xây dựng bởi một nhà thầu đến từ Nhật Bản và Tower 2 do nhà thầu Samsung C&T đảm nhận.

Công trình được hoàn thành vào năm 1997. Từ năm 1998 đến năm 2004, Petronas Twin Towers giữ vị trí là tòa nhà cao nhất thế giới với 88 tầng và tổng chiều cao là 451.9 m (sau đó tòa Taipei 101 tại Đài Bắc, Đài Loan giữ vị trí này).

 

 

Để có thể thi công một công trình tháp quy mô cao nhất thế giới tại thời điểm của 27 năm về trước và thi công tại xứ người Malaysia (không phải tại quốc gia sở tại Hàn Quốc) thì chúng ta cũng có thể hiểu được một cách tổng quan về kĩ thuật thi công, năng lực quản lý, đội ngũ nhân sự của nhà thầu Samsung C&T có chất lượng như thế nào.

Công trình Petronas Twin Towers cũng là một dấu mốc khởi đầu cho Samsung C&T bổ sung vào hồ sơ năng lực của họ, là bước tiến trong quá trình thi công các tòa nhà cao nhất thế giới sau này:

  • Tòa tháp Taipei 101, Đài Loan, gồm 101 tầng với tổng chiều cao 509.2 m: Samsung C&T liên doanh cùng nhà thầu Đài Loan thi công.

 

  • Tòa tháp Burj Khalifa, Dubai, gồm 164 tầng với tổng chiều cao 829.8 m: Samsung C&T đảm nhiệm vai trò là nhà thầu chính. 

 

 

Ngoài ra Samsung C&T đã và đang đảm nhiệm, triển khai nhiều dự án công nghiệp lớn tại Việt Nam và trên thế giới.