LIÊN TỤC ĐỔI MỚI

Singapore là một đất nước với diện tích vô cùng khiêm tốn, chỉ vào khoảng 700 km2. Dân số khoảng 5,7 triệu người.

Theo thống kê GDP per Capita năm 2019 (GDP bình quân đầu người) của các nước trong khu vực Đông Nam Á, Singapore đứng đầu danh sách với mức GDP 62,328 USD.

Như vậy chúng ta có thể hiểu một người dân Singapore có thu nhập bình quân 62,328 USD / năm, tương đương 5,194 USD / tháng.

Con số này rơi vào khoảng 120,000,000 VND / tháng.

Đất nước Singapore với một diện tích khiêm tốn, gần như không có tài nguyên thiên nhiên gì, họ không có những ngọn núi hùng vĩ, những dòng sông thơ mộng như Trung Quốc, cũng không có nguồn khoáng sản than đá, dầu mỏ như các nước Trung Đông, thậm chí Singapore còn không có nguồn nước ngọt để dùng, phần lớn họ phải mua nước ngọt từ Malaysia để sử dụng.

Vậy vì sao Singapore ngày nay lại có thể trở thành một quốc gia với nền kinh tế lớn nhất trong khu vực?

Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng phát biểu tại Gala Dinner Enterprise50 vào năm 1999 rằng: "Cách chắc chắn để diệt vong là đứng yên tại chỗ".

Đó cũng chính là một trong những bí quyết giúp đất nước Singapore phát triển đến ngày nay, là tinh thần của người dân Singapore: Liên Tục Đổi Mới.

Cứ mỗi lần đội ngũ VSE Institute chúng tôi tổ chức các chuyến công tác hoặc Study Tour sang Singapore (đôi khi hai lần công tác chỉ các nhau 3 tháng), chúng tôi đều thấy lần này đến Sing lại 'khác' lần trước.

Sự đổi mới ngay từ khi đặt chân đến Singapore, tại sân bay. Có lúc họ thay đổi kiểu gương trong các phòng vệ sinh từ dạng hình chữ nhật sang hình lục giác, có lúc họ lại trang trí thêm một khu vườn tiểu cảnh nhỏ và gần đây nhất là khu vườn nhiệt đới, thác nước Jewel trong sân bay. Các nhà hàng, khách sạn xung quanh Merlion Park, Clarke Quay thì luôn luôn thay đổi hình thức trang trí, hệ thống MRT thì luôn mở rộng các tuyến mới để người dân và du khách thuận tiện di chuyển.

Bí quyết thứ hai, giúp Singapore khẳng định mình với thế giới chính là đầu tư vào kiến thức, giáo dục, khi Ông Lý Quang Diệu đã tuyên bố: "Giáo dục làm nên thế hệ trẻ, điều sẽ quyết định tương lai của chúng ta".

Quay trở lại Việt Nam, đất nước ta hiện nay cũng đang trong giai đoạn đổi mới, đặc biệt cả nước đang đẩy mạnh phát triển về lĩnh vực kỹ thuật và công nghiệp, ngày càng nhiều khu công nghiệp được đầu tư và xây dựng trải dài khắp cả nước.

Chúng tôi tin rằng với trí tuệ của một dân tộc Việt Nam tiềm năng, đất nước ta sẽ sớm ngày phát triển hùng cường trong khu vực.

Đội ngũ VSE Institute luôn đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục, đào tạo và phát triển mãnh liệt của đất nước Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghiệp.