HỌC TỪ NHỮNG SAI LẦM

"Thay vì nghe câu chuyện thành công từ những người thành đạt, hãy học những sai lầm từ họ".

Lời phát biểu trên của Cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba, Mr. Jack Ma, tại World Economic Forum 2018 làm chúng tôi nhớ lại thời học sinh. Vào những năm cấp 3, lớp chung tôi có bạn Đ, dáng người cao cao, làn da ngâm ngâm, quê ở Huế, vì cuộc sống mưu sinh, gia đình bạn chuyển từ Huế vào Sài Gòn làm ăn, sinh sống từ lúc bạn học lớp 9.

Phong cách học của những học sinh lớp chúng tôi thời điểm đó như sau: Sáng 6h dậy chuẩn bị ăn sáng đến trường, học tại trường đến chiều 17h, ra ăn nhẹ nhẹ, rồi lại tiếp tục đến nhà Thầy, Cô hoặc các trung tâm để HỌC THÊM từ 18h đến 21h. Sau đó về đến nhà làm vệ sinh cá nhân rồi lại chuẩn bị bài vở cho ngày mai đến nửa đêm... Và đa số học sinh Sài Gòn đều có lịch trình học tập tương tự như vậy, diễn ra suốt 6/7 ngày trong tuần, có bạn còn học thêm luôn ngày chủ nhật.

Sỉ số lớp chúng tôi lúc đó là 39 đứa, trong đó 38 đứa đi học thêm, chỉ duy nhất thằng Đ là không đi học thêm, ở nhà tự học. Nó nói nhà nó có 4 anh em, có mình nó là giờ còn được đi học, 3 đứa kia thì nghỉ học rồi, ở nhà phụ má bán cơm, nên nó không có điều kiện đi học thêm, chưa kể chiều học ra còn phải phụ má nó bán. Một điều kì lạ mà tại thời điểm đó chúng tôi luôn thắc mắc là suốt 3 năm cấp 3, thằng Đ luôn đứng đầu lớp, thỉnh thoảng có tháng bị khó ở thì nó mới xuống hạng nhì, còn đa số là nó hạng nhất.

Nhiều năm sau này, chúng tôi gặp lại Đ, Đ đang là Vice Director, dịch ra tiếng Việt là Phó Giám Đốc, tại một công ty đa quốc gia về sản xuất và kinh doanh thiết bị công nghiệp. 

Đến khi bước vào môi trường công việc và khởi sự những thương vụ kinh doanh đầu tiên, chúng tôi mới hiểu rằng, yếu tố giúp Đ đạt được những thành tựu trong sự nghiệp và cuộc sống đó là phương pháp học. Đ nói: "Hồi xưa tụi mày cứ cắm mặt đi học thêm, mấy ông thầy đa số chỉ dạy tụi mày cách giải bài toán sao cho đúng, rồi tụi mày học thuộc lòng nó. Còn tao tự mua sách về học, tự giải bài toán, làm sai thì làm lại, khi nào đúng thì thôi, nên mới nhớ lâu được". Đ nói đúng, chúng tôi đã đi học thêm rất nhiều, được học những bài toán vô cùng cao siêu và hiển nhiên là cách giải đúng cho những bài cao siêu đó, tuy nhiên chúng tôi không thể nào áp dụng một cách khắc cốt ghi tâm được. Bởi vì không biết sai chỗ nào thì sao mà đúng cho được.

Chính vì vậy, tất cả các khóa học tại VSE Institute đều được thiết kế và giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên đã trải qua những sai lầm thực tế trong nghề nghiệp và trên thương trường để rồi từ đó họ đi đến thành công.

Tại VSE Institute, ngoài bí quyết thành công, các học viên đều được cung cấp những kiến thức thực tế để dự phòng, không mắc phải các sai lầm tương tự, giúp học viên có tầm nhìn bao quát mọi phương diện và tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp.